Header Ads

Các Plugin - Extension không thể thiếu trong Sketchup (miễn phí)

Sau một khoảng thời gian kha khá Trí Núi xài SU, từ hồi Sketchup còn do google phát triển, chắc cũng gần chục năm rồi nhỉ. Rõ ràng định hướng của Sketchup khá rõ đó là hướng đến giai đoạn concept trong thiết kế, cho nên, các công cụ dùng để quản lý hồ sơ bản vẽ gần như rất thô sơ. Bù lại, vì nhắm đến concept cho nên Sketchup có những công cụ sẵn giúp biến đổi hình dạng vật thể rất nhanh chóng, cũng như định hướng để người dùng phát triển thêm các extension (plugin) ngày càng đa dạng giúp dựng hình nhanh chóng.


Sketchup gọn, nhẹ, nhanh, chắc ai cũng đồng ý, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng. Bản thân bộ cài Sketchup thì nhẹ, nhưng các file vẽ có thể lên đến vài trăm MB, thậm chí GB nếu trong đó có đầy đủ cây cối, nhà cửa... File kiến trúc đã nặng, file quy hoạch chắc lag toàn tập. Nặng dẫn đến chậm là lẽ dễ hiểu, Sketchup rất cần một cái card màn hình rời, một con chip mạnh để thực hiện các thao tác dựng hình phức tạp một cách mượt mà.
Nói vậy, chứ Sketchup vẫn rất tiện dụng nếu người dùng biết cách dùng, biết dọn dẹp file thường xuyên, biết lựa chọn vật liệu gọn nhẹ - đẹp (ý là hiệu quả), quản lý group - component rõ ràng...
Nói về Sketchup đủ rồi nhỉ, anh em cũng biết là không phần mềm nào là hoàn hảo. Có thể đọc thêm bài viết: Kiến trúc sư nói gì về Sketchup để biết thêm những mặt hay của Sketchup.

Nếu bạn chưa biết cài Plugin như thế nào thì tham khảo: Cách cài đặt Plugin Sketchup với file RBZ

Đi vào vấn đề chính, các Plugin - Extension được xem là không thể thiếu để sử dụng sketchup hiệu quả hơn. 

CÁC PLUGIN - EXTENSION NỀN TẢNG 
Có nghĩa là đây là các plugin chạy nền nhằm hỗ trợ sự hoạt động của các plugin khác, nếu như không có các plugin này thì một số plugin khác sẽ không hoạt động được. Nói vậy là biết nó quá cần thiết rồi nhỉ?

Minh họa: Lỗi plugin không hoạt động được do thiếu plugin nền tảng tt_lib2 (not installed)
Biết vậy rồi, thì cài vào thôi, mình có một số plugin nền tảng quan trọng sau đây:

Minh họa: Lúc tải plugin Joint Push Pull, người ta khuyến cáo là phải cần cài LibFredo6 
Vậy nhớ cài các plugin nền này trước khi cài những plugin khác nhé. 

PLUGIN - EXTENSION  DỰNG HÌNH
Dưới đây mình sẽ liệt kê một số plugin hỗ trợ việc dựng hình phức tạp, những đường cong uốn lượn sẽ không còn là công việc nhức não đối với Sketchup.

(1)BZ toolbar 
(2) Shape Bender
(3)Tool On Surface
(4) Joint Pushpull
(5) Curviloft
(6) Round Corner
(7) SketchyFFD
(8) Fredo tool

PLUGIN SỬA LỖI 
Đây là những plugin giúp xóa các phần thừa, phần lỗi trong sketchup để có file gọn gàng hơn và nhẹ hơn. Mình thấy hầu như ai cũng dùng:

(1) CleanUp 
(2) Solid Inspector 
(3) Fix Solid

PLUGIN VẬT LIỆU 
Việc ốp lát vật liệu đối với Sketchup cũng là một việc gian nan nếu như bề  mặt quá phức tạp. Dưới đây là các plugin giúp việc ốp vật liệu dễ dàng hơn.

(1) Sketchup UV
(2) Thrupaint (nằm trong gói plugin Fredo tool)

Đương nhiên là chúng ta có vô số plugin sketchup trên đời này, tuy nhiên trên đây Trí Núi đã lọc cho các bạn các plugin miễn phí mà thông dụng và giúp ích rất nhiều cho các bạn đấy.

À, mình còn thiếu sót các plugin quan trọng nào, các bạn nhớ comment bên dưới giúp mình nhé! 

Giới thiệu: 


Đây là hình thức học trực tuyến bạn nhé, nên bạn có thể học mọi lúc mọi nơi trên các thiết bị có kết nối Internet (Wifi hay 3G đều ok) như máy tính, điện thoại... Các bài giảng từ chuyên gia đều được ghi hình bài bản, chuyên nghiệp.


NHẤP ĐỂ ĐĂNG KÝ

Không có nhận xét nào

Blog này Trí viết trên nền tảng miễn phí Blogger. Được tạo bởi Blogger.