Các Plugin - Extension không thể thiếu trong Sketchup (miễn phí)

Sau một khoảng thời gian kha khá Trí Núi xài SU, từ hồi Sketchup còn do google phát triển, chắc cũng gần chục năm rồi nhỉ. Rõ ràng định hướng của Sketchup khá rõ đó là hướng đến giai đoạn concept trong thiết kế, cho nên, các công cụ dùng để quản lý hồ sơ bản vẽ gần như rất thô sơ. Bù lại, vì nhắm đến concept cho nên Sketchup có những công cụ sẵn giúp biến đổi hình dạng vật thể rất nhanh chóng, cũng như định hướng để người dùng phát triển thêm các extension (plugin) ngày càng đa dạng giúp dựng hình nhanh chóng.


Sketchup gọn, nhẹ, nhanh, chắc ai cũng đồng ý, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng. Bản thân bộ cài Sketchup thì nhẹ, nhưng các file vẽ có thể lên đến vài trăm MB, thậm chí GB nếu trong đó có đầy đủ cây cối, nhà cửa... File kiến trúc đã nặng, file quy hoạch chắc lag toàn tập. Nặng dẫn đến chậm là lẽ dễ hiểu, Sketchup rất cần một cái card màn hình rời, một con chip mạnh để thực hiện các thao tác dựng hình phức tạp một cách mượt mà.
Nói vậy, chứ Sketchup vẫn rất tiện dụng nếu người dùng biết cách dùng, biết dọn dẹp file thường xuyên, biết lựa chọn vật liệu gọn nhẹ - đẹp (ý là hiệu quả), quản lý group - component rõ ràng...
Nói về Sketchup đủ rồi nhỉ, anh em cũng biết là không phần mềm nào là hoàn hảo. Có thể đọc thêm bài viết: Kiến trúc sư nói gì về Sketchup để biết thêm những mặt hay của Sketchup.

Nếu bạn chưa biết cài Plugin như thế nào thì tham khảo: Cách cài đặt Plugin Sketchup với file RBZ

Đi vào vấn đề chính, các Plugin - Extension được xem là không thể thiếu để sử dụng sketchup hiệu quả hơn. 

CÁC PLUGIN - EXTENSION NỀN TẢNG 
Có nghĩa là đây là các plugin chạy nền nhằm hỗ trợ sự hoạt động của các plugin khác, nếu như không có các plugin này thì một số plugin khác sẽ không hoạt động được. Nói vậy là biết nó quá cần thiết rồi nhỉ?

Minh họa: Lỗi plugin không hoạt động được do thiếu plugin nền tảng tt_lib2 (not installed)
Biết vậy rồi, thì cài vào thôi, mình có một số plugin nền tảng quan trọng sau đây:

Minh họa: Lúc tải plugin Joint Push Pull, người ta khuyến cáo là phải cần cài LibFredo6 
Vậy nhớ cài các plugin nền này trước khi cài những plugin khác nhé. 

PLUGIN - EXTENSION  DỰNG HÌNH
Dưới đây mình sẽ liệt kê một số plugin hỗ trợ việc dựng hình phức tạp, những đường cong uốn lượn sẽ không còn là công việc nhức não đối với Sketchup.

(1)BZ toolbar 
(2) Shape Bender
(3)Tool On Surface
(4) Joint Pushpull
(5) Curviloft
(6) Round Corner
(7) SketchyFFD
(8) Fredo tool

PLUGIN SỬA LỖI 
Đây là những plugin giúp xóa các phần thừa, phần lỗi trong sketchup để có file gọn gàng hơn và nhẹ hơn. Mình thấy hầu như ai cũng dùng:

(1) CleanUp 
(2) Solid Inspector 
(3) Fix Solid

PLUGIN VẬT LIỆU 
Việc ốp lát vật liệu đối với Sketchup cũng là một việc gian nan nếu như bề  mặt quá phức tạp. Dưới đây là các plugin giúp việc ốp vật liệu dễ dàng hơn.

(1) Sketchup UV
(2) Thrupaint (nằm trong gói plugin Fredo tool)

Đương nhiên là chúng ta có vô số plugin sketchup trên đời này, tuy nhiên trên đây Trí Núi đã lọc cho các bạn các plugin miễn phí mà thông dụng và giúp ích rất nhiều cho các bạn đấy.

À, mình còn thiếu sót các plugin quan trọng nào, các bạn nhớ comment bên dưới giúp mình nhé! 

Giới thiệu: 

Giới thiệu:  HỌC ONLINE - RÚT NGẮN THỜI GIAN THÀNH THẠO SKETCHUP & VRAY

>>Đăng ký: LÀM CHỦ SKETCHUP VÀ VRAY (46 BÀI HỌC) <<  (Link có được ưu đãi) 

Bạn sẽ học được gì 

 • Nhanh chóng thành thạo công cụ thiết kế 3D của SketchUp.
 • Nắm được tư duy thiết kế mô hình 3D nội thất, xây dựng.
 • Hoàn thiện bản vẽ 3D từ phác thảo ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Nắm bắt được hướng phát triển của thiết kế mô hình 3D hiện đại.
 • Tạo nền tảng kiến thức và kỹ thuật sử dụng Sketchup cho những người muốn học nâng cao chuyên nghiệp hơn
 • Hỗ trợ học tập mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ 24/7 

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. các plugin của bạn ghi ra kèm đường link ấn vào nhiều quảng cáo quá, tưởng làm bài viết hữu ích cho mọi người mà lại kèm vô tội vạ quảng cáo, quảng cáo này nhảy ra quảng cáo khác, không vào nổi link của tool, ko download nổi 1 cái tool nào liệu bài viết có hữu ích hay là 1 loại bài kiếm tiền bẩn, gây khó chịu, ức chế cho người đọc vậy??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn, bạn định nghĩa giúp mình việc kiếm tiền bẩn là như thế nào? Tôi kiếm tiền dựa vào việc click vào link từ bài viết tôi viết ra, các plugin trên tôi chọn lựa hoàn toàn là free. Nếu bạn không muốn click vào link ấy, hoàn toàn có thể dùng những cái tên tôi chia sẻ, copy và dán vào google.

   Xóa
  2. t van mo link binh thuong ma

   Xóa

 2. Chào bạn. mình muốn hỏi phần plugin nào cho sketchup mà có thể dùng lệnh đối xứng và lệnh bo tròn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có thể dùng JHS power bar trong đó có tích hợp lệnh miror để thực hiện đối xứng. Bo tròn góc thì có 1001 bit với lệnh fillet. Còn nếu bo tròn nguyên khối thì có thể dùng Roundcorner.

   Xóa
 3. mình có plugin nào click đổi màu toàn bộ 1 khối vật thể đã được import từ phần mềm khác. cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Plugin này thì có lẽ mình chưa gặp thấy. Có một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn đó là bạn mở model này trong 1 file sketchup mới. Mà mở cửa sổ Material > In model, xóa tất cả các vật liệu đang có. Sau đó bạn đổ màu mới cho toàn bộ vật thể từ ngoài group một cách nhanh chóng.

   Xóa
  2. cam ơn anh trả lời. anh có video hay ví dụ nào cụ thể chỉ mình tham khảo

   Xóa
 4. mình dùng sketchup 2020 mà muốn dùng plugin ms physics nhưng không cài được, bạn có biết plugin nào khác tương tự ms physics để cài vào sketchup 2020 hoặc bạn có biết cách cài ms physics vào sketchup 2020 thì chỉ giúp mình nhé! Thanks bạn

  Trả lờiXóa
 5. Mình đồng ý là trên đời ko ai cho không ai cái gì cả, nhưng mình nhấp đến 20 lần vào link text để tải về nhưng vẫn hiện các link khác bạn liên kết để kiếm tiền thì hơi quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì có thể nguyên nhân xảy ra là:
   Bác không biết nhấp vào bỏ qua quảng cáo, và nhấp đại vào đâu đó nên bị popup. Mình mới check lại, không đến 20 lần nhấp. Mỗi link plugin mình chỉ chèn 1 rút gọn link cho mỗi plugin.
   Vả lại, bác dùng google đi ạ, đừng nhấp vào làm gì.

   Xóa
 6. cài pluggin, báo Unsigned thì xử lý sao ạ

  Trả lờiXóa
 7. e muốn mua khóa học SU của anh...mong a cho thêm thông tin ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại mình không giảng dạy môn này nữa, bạn tham khảo link này nhé: https://go.rutgon.me/uLr3

   Xóa