Học vẽ Trang Trí Màu Online - những điều bạn cần biết

    Môn học vẽ Trang Trí Màu đã không còn xa lạ với dân học vẽ trong thời gian gần đây, khi mà hầu hết các trường đại học có ngành liên quan đến Thiết kế, Mỹ thuật đã bắt đầu áp dụng môn Trang Trí Màu như là môn thi bắt buộc. Trong đó có thể kể đến ĐH Kiến Trúc TP HCM đã áp dụng tuyển sinh bằng môn Trang Trí Màu đã hàng chục năm, trường ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã bắt đầu áp dụng môn Trang Trí Màu. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch, hầu hết các trường tổ chức thi môn vẽ bằng hình thức Online.

học vẽ trang trí màu online cơ bản với những điều lưu ý cần biết

   Thí sinh vẫn có thể chọn thi môn Vẽ Hình Họa, tuy nhiên, khi quan sát tổng quan về tình hình luyện thi những năm gần đây, Trí Núi thấy số lượng thí sinh chọn học môn Trang Trí Màu đã tăng lên, và sỉ số đã cân bằng với môn Hình Họa, thậm chí có lúc là đông hơn. Lý do vì sao thì chắc có lẽ để trong một dịp khác, hôm nay, Trí Núi sẽ tập trung điểm ra một số điều cần biết (cũng như cần tránh) dành cho các bạn chuẩn bị bắt đầu học vẽ online môn Trang Trí Màu cơ bản.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn đừng ngại comment bên dưới bài viết nhé!

1 - Tìm hiểu tổng quan về môn Trang Trí Màu 

    Khái niệm: Môn Trang Trí Màu là gì? Là môn học vận dụng các kiến thức về hội họa: cách điệu, màu sắc, bố cục... để thực hiện một tác phẩm trang trí mang tính ứng dụng như: Trang trí poster, trang trí bìa sách, trang trí rèm, trang trí quạt, trang trí postcard...

    Chức năng - mục đích: Giúp người học có tư duy căn bản về màu sắc, cách điệu, bố cục trong thiết kế. Là những kiến thức nền tảng, vỡ lòng để nhập môn vào các ngành liên quan đến thiết kế, mỹ thuật ứng dụng. Mục đính chủ yếu các các bạn học môn này là để thi kỳ thi năng khiếu vào đại học. 

    Những yêu cầu về kỹ năng: Kỹ năng tìm ý tưởng, kỹ năng phác thảo tả thực và cách điệu, kỹ năng sử dụng chất liệu màu, kỹ năng phân tích màu sắc, kỹ năng bố cục...

Hình ảnh: Buổi thi trang trí màu tại ĐH Kiến Trúc TPHCM (UAH) - Nguồn: Báo Thanh Niên

    Hiểu lầm phổ biến: 
    Môn Trang trí màu là môn Bố cục màu - Một số trường ĐH có tuyển sinh môn Bố cục màu, đây là môn có nội dung khác hoàn toàn môn Trang Trí Màu, nhưng rất nhiều thí sinh nhầm lẫn, dẫn đến việc học một đường - thi một nẻo.

    Môn Trang trí màu là vẽ màu nước - Nói điều này hoàn toàn sai cũng không phải, tuy nhiên rất dễ gây nhầm lẫn, bởi môn Trang Trí Màu không dùng màu nước (Water Color) để làm bài, bởi tính chất của màu nước là loang, chuyển màu, chồng màu... không phù hợp với yêu cầu của môn Trang Trí Màu. Màu Poster (màu bột dạng lỏng) là loại màu thường dùng cho môn Trang Trí Màu. Màu Poster cũng là loại màu "gốc nước" cùng loại với màu nước, tuy nhiên đặc tính màu là khác nhau rất nhiều. 

    Học Trang Trí Màu online không hiệu quả bằng offline! Không thể khẳng định được nha, có nhiều trung tâm có tỷ lệ đậu đại học online ngang bằng với offline. Có chăng, là do bản thân bạn chưa làm quen được với cách học online và cần một thời gian ban đầu để thích nghi. Phải kể đến việc học vẽ online giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí đi lại, sức khỏe và thời gian >> suy ra bạn sẽ nhiều điều kiện để ôn luyện tốt các môn khác >> tăng tỷ lệ đậu đại học. Vả lại, nay mai vì tính chất tiện lợi, các trường sẽ tổ chức thi online nhiều hơn đấy nhé! Hãy sẵn sàng cởi mở tư duy để thay đổi thôi nào!

Hãy bấm theo dõi nếu thấy blog hữu ích với bạn, xin cảm ơn các bạn!

Hình dáng của hộp màu Poster

    Có cần học vẽ Hình Họa chì trước không? 
    Hầu hết các bạn sẽ nghĩ trước khi học vẽ màu, cần phải học vẽ hình họa (khối cơ bản, tĩnh vật). Tuy nhiên, điều này không quá cần thiết, bởi đây là 2 môn khác nhau. Trừ những ngành, trường đại học có yêu cầu thi cả 2 môn, các bạn hãy học cả hai. Còn lại các bạn chỉ cần tập trung học môn trang trí màu là đủ rồi. Kết luận là: Không nhất thiết phải học môn hình họa chì mới có thể học Trang trí màu được.

2 - Một số trường có tuyển sinh môn Trang Trí Màu

Khu vực phía Nam:

 • Trường ĐH Kiến Trúc HCM, Ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp

 • Trường ĐH Văn Lang, Ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế nội thất

 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế nội thất

 • Trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh , Ngành: Thiết kế đồ họa
Khu vực phía Bắc:

 • Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Ngành: Thiết kế đồ họa

Khu vực miền Trung:

 • Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế, Ngành: Sư phạm Mỹ Thuật, Hội Họa, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất
Có một điều dễ nhận thấy đó là, nếu bạn học môn Trang Trí Màu thì sẽ có nhiều cơ hội thi đậu vào các trường đại học ở miền Nam hơn.

3 - Một số kênh hỗ trợ học Trang Trí Màu Online cần biết

Học vẽ dài lâu thì có một điều bạn chắc chắn sẽ gặp phải, đó là những lúc bí ý tưởng, những lúc chán nản vì học hoài không tiến bộ. Ai cũng bị vậy hết, tuy nhiên đó cũng chỉ là một chút thử thách, và những lúc như vậy, hãy nhớ những kênh sau đây:

 •     Pinterest: Là nơi mà bạn học trang trí màu thường xuyên lướt để tìm ý tưởng, Kênh Pinterest ZEST

 •     Kênh Tiktok: Những video ngắn chứa đựng kiến thức/ mẹo vặt trang trí màu, Kênh Tiktok Zest luyện thi vẽ: @zestluyenthive 
 •     Kênh Youtube: Có những video dài chia sẻ những kiến thức, kỹ năng đầy đủ , Kênh Youtube: ZEST channel 

Một video hướng dẫn Trang Trí màu căn bản tại kênh Youtube của ZEST 

4 - Chuẩn bị các dụng cụ + thiết bị cần thiết 

Thiết bị để học online:
 • Điện thoại SmartPhone có tính năng chụp hình
 • Máy tính
Dụng cụ để vẽ trang trí màu: 
 • Bảng vẽ khổ A3.
 • Giấy Canson khổ A3 (5-10 tờ).
 • Bút chì KOH 2B.
 • Gôm.
 • Kẹp giấp.
 • Dao rọc giấy (loại nhỏ, để gọt bút chì)
 • Palette pha màu+ màu poster pentel
 • Cọ số 2 và cọ số 4, xẻng xúc màu
 • Một vài tờ giấy scan

Đặt mua Combo Trang Trí Màu tại Shopee Zest Corner
Xem cách sử dụng họa cụ trang trí màu tại: Hướng dẫn sử dụng họa cụ Trang Trí Màu

5 -  Tiêu chí chọn một trung tâm đào tạo Trang Trí Màu Online 

    Tiêu chí 1 - Sự uy tín của trung tâm.

    Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất, bởi đối với lĩnh vực giáo dục, sự uy tín của trung tâm cũng nói lên tất cả các yếu tố còn lại. Ví dụ, 1 trung tâm không uy tín, nói với bạn 1 tuần học 3 buổi nhưng khi học chỉ dạy 2 buổi, liệu rằng trung tâm có cam kết nổi về chất lượng đầu ra, tính chính xác của kiến thức....

    Tiêu chí 2 - Tỷ lệ đầu ra của trung tâm
     hãy chọn trung tâm có tỷ lệ đậu đại học cao, đừng chỉ chọn những trung tâm có điểm thi riêng môn trang trí màu cao, vì có những trung tâm ép học sinh học ngày học đêm với môn thi Trang trí màu để lấy thành tích riêng môn này mà quên mất, thí sinh cần nhiều thời gian cho các môn khác nữa để có tổng điểm cao và đậu đại học. Do đó, hãy chọn những trung tâm có tỷ lệ đậu cao, đó cũng chính là mục tiêu của bạn. 

    Tiêu chí 3 - Đội ngũ giảng viên quan tâm
   Hãy chọn một nơi có đội ngũ giảng viên hài hòa 2 yếu tố: Kinh nghiệm & sẵn sàng hỗ trợ. Yếu tố quan tâm, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ được đặt lên hàng đầu, trên cả kiến thức và kinh nghiệm. Bởi học vẽ thì yếu tố kiến thức sẽ không phức tạp và nhiều bằng những thao tác nho nhỏ như: gọt bút chì, cách pha màu, cách bảo quản màu.... Tất cả những trở ngại li ti ấy rất cần một người giảng viên theo sát để bạn hỏi khi cần. Tốt nhất là làm bạn với bạn.

    Tiêu chí 4 - Lộ trình học có từng bước rõ ràng
    Đi tìm kho báu thì cần bản đồ, đi học thì cần lộ trình để chinh phục kiến thức. Điều gì xảy ra nếu bạn đi tìm kho báu mà không có bản đồ? Bạn sẽ không bao giờ đến được điểm cần đến và kiệt sức giữa chừng! Khác với Toán, Lý, Anh..., môn vẽ là một môn nghệ thuật còn mới mẻ và trừu tượng với nhiều người, do đó cần nhất là một lộ trình rõ ràng để dẫn dắt người học không đi lan man.

    Tiêu chí 5 - Học phí phù hợp với tài chính gia đình

    Học luyện thi sẽ cần 1 quá trình dài (từ 9 tháng - 1 năm) do đó sẽ cần một nguồn tài chính ổn định suốt một quãng thời gian dài. Hãy chọn những trung tâm có mức đóng học phí phù hợp với khả năng chi trả, có nhiều sự lựa chọn hình thức đóng (có thể chia nhỏ để đóng).

    Giới thiệu: ZEST ART - Trung tâm đào tạo mỹ thuật chuyên nghiệp , đơn vị có 10 năm kinh nghiệm đào tạo luyện thi vẽ với tỉ lệ đậu đại học là 87%. 

    Thông tin thêm: Khóa học vẽ trang trí màu Online Zest Art

Fanpage của Mỹ Thuật ZEST có hàng chục ngàn bạn học vẽ theo dõi

6 -  Những cột mốc quan trọng trong quá trình học online 

 • Cột mốc 1: Nắm vững cách điệu
 • Cột mốc 2: Vững màu sắc
Khi đã vững 2 phần quan trọng nhất là Màu sắc + Cách điệu, bạn bắt đầu thực hiện phần đề thi nhé!
 • Cột mốc 3: Giải những đề thi cơ bản
 • Cột mốc 4: Giải đề thi nâng cao

Lời kết    

    Trên đây, Trí Núi đã chia sẻ đến các bạn một bức tranh toàn cảnh về môn trang trí màu, bài viết mang tính tổng quát rất cao, do đó sẽ không quá chi tiết đến từng góc cạnh. Do đó, có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn cứ để lại bên dưới comment nhé! 

    Chúc các bạn có một hành trình thú vị với bộ môn Trang Trí Màu!

Bài viết: Trí Núi


Đăng nhận xét

2 Nhận xét

 1. Anh có thể giới thiệu vài cuốn sách TTM được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em tham khảo cuốn Trang Trí Màu của Zest Art 2021 nhé, Link: https://www.htarch.edu.vn/2021/03/sach-day-ve-3-cuon-cam-nang-ve-my-thuat.html

   Xóa