Xu hướng "Chuyển Hóa Luận" - Kiến Trúc Nhật Bản

Lịch sử hình thành - khái niệm Chuyển hóa luận:

Chuyển hóa luận - THE METABOLISM MOVEMENT

1951, Kenzo Tange đã giành chiến thắng trong cuộc thi tái thiết thành phố Hiroshima. Và công trình công viên Hòa bình là biểu tượng cho sự hòa bình lâu dài của thành phố.

Plan for the Peace Park, Hiroshima ,Kenzo Tange, 1955

Atomic Bomb Memorial Museum, Hiroshima . Kenzo Tange, 1955.

Do ảnh hưởng của Kenzo Tange ,một nhóm bao gồm các kiến trúc sư Nhật Bản (nhiều người trong số các đồng nghiệp và sinh viên của Kenzo Tange): Kisho Kurokawa, Kikutake Kiyonori, Fumihiko Maki, Masato Otaka .. đã trình bày một bản tuyên ngôn gọi là "Chuyển hóa luận : Đề xuất cho một đô thị mới" trong Đại hội thiết kế thế giới năm 1960.

Xu hướng của Chuyển Hóa Luận:

- Hình thức có thể thay đổi theo yêu cầu xã hội và môi trường

- Thay tư duy về hình khối và chức năng cố định bằng việc tập trung vào vấn đề không gian và chức năng thay đổi linh hoạt

- Công trình tồn tại 2 bộ phận: khả biến và bất biến.

Kỷ nguyên của Chuyển Hóa Luận:

Năm 1960,Kenzo Tange đã trình bày đồ án Plan forTokyo, bao gồm các ý tưởng sáng tạo về việc làm thế nào để mở rộng thành phố trên khắp vịnh Tokyo.

Với mái như ngôi đền Nhật Bản,những dinh thự này dường như được thả nổi trong nước:

Năm 1961: Helix city(1961),Kisho Kurokawa:

Sau đó, các nhà chuyển hóa luận (Kiyonori Kikutake, Washo Kurokawa, Sato Want, Fumihiko Maki và các nhà phê bình Noboru Kawazoe) phát minh ra một nguyên mẫu kiến trúc,mà hình thức trong đó tập trung vào một lõi cấu trúc:

Tái thiết Quận Tsukiji,1963,Kenzo Tange

Trung tâm báo chí và phát thanh Kofu,1967,Kenzo Tange

Trụ sở công ty của Fuji TV,Kenzo Tange

Ga ShinjukuTokyo, Fumihiko Maki and Masato Osawa, 1960.
Khách sạn Tokoen, Tottori. Kiyonori Kikutake, 1964

Trung tâm hành chính Miyakonogo. Kiyonori Kikutake, 1966
Trung tâm hội nghị quốc tế, Kyoto. Sachio Otani, 1966

Năm 1970, hội chợ triển lãm Thế giới đã được tổ chức tại Osaka, một nơi mà những ý chuyển hóa luận được thể hiện trong các lĩnh vực khác nhau

Takara Beautilion, by Kisho Kurokawa in EXPO Osaka 1970

Đồ án của kurokawa bao gồm hai tòa tháp nhà với các capsule, có thể được phát triển hữu cơ theo nhu cầu trong tương lai, theo nguyên tắc trao đổi chất.

Thiết kế ban đầu đã đề xuất hai tòa tháp được liên kết bởi một cây cầu:

Sự lan rộng của xu hướng chuyển hóa luận:

Hội chợ Expo 1970 là sự kiện đánh dấu sự lan rộng của xu hướng Chuyển Hóa Luận
Biểu tượng trên đại diện cho 5 châu lục, ở trung tâm là mặt trời mọc trên lá cờ Nhật Bản.

Điểm nhấn chính của hội chợ lần này là Pavilion Theme, nằm ​​trong khu vực Biểu tượng, chủ yếu được cấu thành bởi Plaza Harmony và Tháp mặt trời.

Harmony Plaza
Maternity Tower

The Festival Plaza được bao phủ bởi một hệ thông mái khổng lồ, được làm bằng cấu trúc thép với vỏ bọc polyester. Tại thời điểm này, nó mái nhà rất lớn trên thế giới, với trọng lượng 6.000 tấn!

Tháp Mặt trời, đó là trung tâm của chủ đề gian hàng này, nó vươn lên khỏi mái tượng trưng cho sự phát triển vô hạn của nhân loại và sức mạnh trong cuộc sống.

HT sưu tẩm.
Nguồn: K09 - ĐH Kiến Trúc HCM