Header Ads

Dụng cụ học vẽ cơ bản

DỤNG CỤ HỌC VẼ CHÌ CƠ BẢN 
(Dành cho bạn học hình họa căn bản hoặc luyện thi đại học môn: Khối cơ bản, tĩnh vật, đầu tượng thạch cao
Gợi ý: Shop dụng cụ vẽ của Zest Art

1. Bút chì:
- Nên dùng loại bút chì gỗ, loại ruột mềm để tránh làm hư giấy khi vẽ. Có thể tham khảo loại bút chì Tiệp KOH, Stealer của Đức. Mỗi loại bút chì có tính chất khác nhau, khi sử dụng lâu bạn sẽ hiểu tính chất của chúng. Theo kinh nghiệm cá nhân, đối với các bạn mới học, nên xài loại KOH để dễ tẩy và không bị “lì” khi vẽ bài.

dụng cụ vẽ mua học cơ bản
Bút chì KOH


Bút chì Stealer

- Không nên dùng bút chì kim. Ngay cả bút chì khi sử dụng cũng phải gọt bằng dao, không nên sử dụng đồ chuốt.

2. Gôm (tẩy): Dùng loại gôm mềm 4B (2 loại: đen hoặc vàng) hoặc gôm trắng Pentel. Tính chất các loại gôm này cũng rất khác nhau, mỗi loại có ưu riêng, mình khuyên các bạn nên làm quen với tất cả các loại.

dụng cụ học vẽ kiến trúcdụng cụ học vẽ kiến trúc

3. Giấy: canson A3 mỏng được chọn để phát cho thí sinh thi môn năng khiếu khối V, H tại ĐH Kiến trúc HCM. Trong quá trình học các bạn nên làm quen với loại giấy này. Canson có rất nhiều loại, các bạn nên chọn giấy mỏng để vẽ. Lưu ý: giấy Canson có 2 mặt nhám và trơn, các bạn phải vẽ mặt nhám.
4. Bảng vẽ khổ A3: là 1 tấm bảng cứng lót dưới giấy để làm bàn đệm trong quá trình vẽ. Bản vẽ nên to hơn khổ A3 một chút để giấy không bị nhàu trong quá trình vẽ.
5. Dây dọi: Có cấu tạo tương tự con lắc đơn gồm 1 dây nhẹ và 1 vật nặng, có công dụng để gióng các điểm cùng nằm trên 1 đường thẳng đứng. Tuy nhiên đây cũng là 1 công cụ khá rườm rà các bạn có thể thay thế bằng bút chì. (bạn có thể tự chế dây dọi bằng cách dùng sợi dây nhẹ, chắc, gắn chặt vào một cục chì (để thả lưới đánh bắt cá) hoặc một vật nặng tương tự).
6. Kẹp giấy: Các bạn dùng 2 kẹp giấy để cố định tờ giấy vào bảng vẽ.

dụng cụ học vẽ thi kiến trúc mỹ thuật


dụng cụ học vẽ cơ bản kiến trúc mỹ thuật
Nên tham khảo 2 loại này

Dụng cụ học vẽ thi kiến trúc
Không xài loại này, vì nó quá nhỏ và dễ gây rách giấy

7. Dao rọc giấy: dùng để gọt bút chì.

dụng cụ học vẽ thi kiến trúc mỹ thuật
Nên mua loại vừa vặn với tay và không quá nhỏ để lưỡi dao được chắc

học vẽ cơ bản, dụng cụ kiến trúc
Bộ lưỡi dao dữ trữ kèm theo


Phần phụ thêm:

8. Một lon nhỏ: có thể là lon sữa bò đã được bỏ phần nắp, dùng để chứa dăm bút chì đã được gọt, không vứt lung tung gây ô nhiễm môi trường.

Khi tự luyện tại nhà, các bạn nên sắm cho mình một cái ghế nhỏ (độ cao khoảng 25 – 30cm), một cái kệ cao khoảng 40cm (vẽ khối cơ bản), một cái khác cao 60cm (vẽ tượng). Riêng phần kệ, các bạn có thể tự chế tùy thích bằng bất kỳ vật dụng nào trong nhà, nhưng đảm bảo mặt kệ rộng khoảng 40x40cm.

Kể từ bây giờ, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những dụng cụ thật đầy đủ nhé, cái nào cần, không cần mình đã có chú thích rõ trong phần bài học, các bạn đọc và tự lọc ra.

Bài viết: HT (Nguyễn Hữu Trí)
Bài viết được đăng chính thức tại "Lớp vẽ trực tuyến" - diendankientruc.com 

Tham khảo: Để thi môn năng khiếu, bắt đầu thế nào? 
Từ ZEST ART: Khóa học luyện thi vẽ ĐH Kiến Trúc - Mỹ Thuật 
Blog này Trí viết trên nền tảng miễn phí Blogger. Được tạo bởi Blogger.