KHỐI CƠ BẢN - Học, hiểu, vẽ được!

ĐẶC ĐIỂM CÁC KHỐI CƠ BẢN

I. Đặc điểm - cấu trúc các khối cơ bản:
- Các khối cơ bản bao gồm: Khối nón, khối cầu, khối trụ, khối hộp. Trong đó khối nón, khối cầu, khối trụ thuộc dạng khối tròn xoay nên có tính chất đối xứng, đồng thời nếu chúng ta nắm được đường sinh của chúng thì sẽ rất thuận lợi trong việc miêu tả ánh sáng.
- Sau đây sẽ là các khối cơ bản trước tác dụng của ánh sáng:
học vẽ khối cơ bản dưới tác dụng ánh sáng

II. Một số nguyên tắc cần đúng trong một bài vẽ:

- Độ sâu, độ cao, độ rộng (thông thường khi vẽ, mắt người đặt cao hơn mẫu): Khi vật ở càng xa (ta thấy cao hơn vật phía trước) thì độ sâu/độ rộng càng giảm.
học vẽ các khối cơ bản dưới tác dụng của ánh sáng

- Ánh sáng: Khi miêu tả ánh sáng của các khối trong cùng một bài vẽ, chúng ta phải chú ý phương của chúng trong không gian.
Sau đây là một số bức hình để các bạn rút kinh nghiệm:
vẽ khối cơ bản như thế nào là đúng sai

cách học vẽ khối cơ bản như thế nào là đúng sai
III. Cách vẽ các khối:

Để vẽ các khối cho đúng và đẹp đa phần là phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tự luyện của các bạn. Tuy nhiên, để các bạn khỏi đi sai hướng tôi cũng xin lưu ý một số điều như sau:
- Các bạn phải đọc kỹ bài trước (Bài 1, chương II) trước khi bắt tay vào vẽ. Lưu ý rằng một bài vẽ có 4 bước: Dựng hình, phân mảng bóng, lên khối chi tiết, chỉnh sửa – hoàn thiện.
- Trong giai đoạn dựng hình yêu cầu nét phải dứt khoát, không kéo giựt, tỉa nét, tẩy nhiều… Yêu cầu thiết yếu: “Nhanh trước, đúng sau, đẹp thì sau chót”, tức là bạn phải phác thật nhanh hình, sau đó kiểm tra hình thật chắc chắn.
- Trước khi đi bóng, các bạn hãy nắm bắt ánh sáng duy nhất 1 thời điểm rồi phân mảng bóng. (Quá trình phân mảng bạn phải áp dụng những lưu ý trong mục II).
- Nét không “bạo lực”, tránh làm “tổn thương” giấy.
Sau đây là cách vẽ các khối cho các bạn tham khảo:

hướng dẫn vẽ khối cơ bản

hướng dãn vẽ khối cơ bản


các học vẽ khối cơ bản


Tác giả: Trí Núi (Nguyễn Hữu Trí)
Bài viết được đăng chính thức tại topic "Học Căn Bản Môn Vẽ Mỹ Thuật" - Diendankientruc.com

Đăng nhận xét

0 Nhận xét